Cách trồng và chăm sóc cây nhãn lồng

Nhãn lồng là thứ quả đặc sản ở tỉnh Hưng Yên. Nhãn lồng có chất lượng khác hẳn so với các loại cùng loài, chúng có vị ngon ngọt rất khác biệt. Nếu được chăm sóc tốt cây cho ra quả có kích thước rất to, vẻ bề ngoài đẹp, quả tròn, vỏ mỏng, cùi dầy, hạt nhỏ.

Cách trồng cây nhãn lồng

Thời vụ trồng: Ở miền Bắc, mùa xuân và mùa thu là thời gian thích hợp trồng  nhãn lồng nhất. Ở các tỉnh miền Trung và miền Nam thì nên trồng vào đầu mùa mưa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trồng nhãn lồng quanh năm cũng được, không sao cả nhưng sẽ rất tốn công bạn chăm sóc cây.

cay-nhan-long

Hình ảnh quả nhãn lồng hưng yên

Giống cây trồng: Hiện nay nhãn lồng có các dòng ưu tú như dòng chín sớm, dòng chín đúng vụ và dòng chín muộn. Phương pháp nhân giống cây nhãn lồng là phương pháp chiết cành. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn các phương pháp khác nên được nhiều nhà vườn ưa chuộng như cây nhanh cho quả, cây giống thừa hưởng đặc tính từ cây mẹ 100%, bộ rễ của chúng ăn cạn nên có thể trồng ở vùng đất trũng. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt, với phương pháp này thì chúng cũng có mặt hạn chế của nó như cây có tuổi thọ thấp, cây không đứng vững khi gặp gió bão.

Ngoài ra, bạn có thể tìm mua cây giống ở các cửa hàng cây giống, Khi mua nên chịn cây có bộ lá xanh tốt, cây có chiều cao khoảng 80cm, thân cây mập, không có dấu hiệu bị sâu bệnh.

Đất trồng: Nhãn lồng có bộ rễ không chịu được úng nước nên nếu ngập nước trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Nếu trồng ở đất hay bị ngập úng thì nên làm mô đất cao. Đất thịt pha nhẹ, giàu dưỡng chất và tơi xốp thích hợp nhất để trồng cây nhãn lồng.

Hố trồng và mật độ trồng: Hố trồng cây có kích thước khoảng 60x60x60cm. Khoảng cách mỗi cây nhãn lồng khoảng 5m là phù hợp. Sau khi đã có hố trồng thì trộn đất với khoảng 10kg phân chuồng hoai mục, 0,5kg phân lân, 0.5kg vôi bột để đổ vào hố. Phơi ải ít nhất 20 ngày để mầm bệnh có trong đất được diệt sạch.

cay-nhan-long-

Hình ảnh quả nhãn lồng

Trồng cây nhãn lồng: Khi trồng nên chú ý trồng vào lúc thời tiết râm mát, tránh nắng nóng ảnh hưởng đến cây con. Đào hố nhỏ trên mô đất rồi đặt ngay ngắn cây con vào hố. Vun đất xuống rồi nén chặt phần đất quanh gốc cây xuống. Tưới đẫm nước cho cây ngay sau đó. Cắm cọc tre để cố định cây con giúp cây đứng vững, không bị ngiêng ngả sẽ làm đứt rễ cây.

Chăm sóc cây nhãn lồng

Tưới nước: Nhãn lồng rất cần nước, nếu có đủ nước sẽ phát triển rất nhanh, tỷ lệ ra hoa nhiều, tỷ lệ đậu quả cao. Vào mùa khô cần chú ý tưới nước đều cho cây, không nên để cây cạn kiệt nguồn nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất của cây. Nên đầu tư hệ thông thoát nước vào mùa mưa vì nhãn lồng có bộ rễ ăn cạn, không chịu được ngập úng.

Làm cỏ dại: cỏ dại là nhân tố cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây nên định kỳ hàng năm cần phải làm sạch cỏ rồi vun đất cho cây. Việc làm sạch cỏ giúp vườn cây được thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại xuất hiện. Nên làm cỏ bằng thủ công, không nên lạm dụng thuốc diệt cỏ sẽ ảnh hưởng đến cây.

Bón phân: Để vườn nhãn nhà bạn có năng suất cao, quả có chất lượng tốt, quả ra đều to và đẹp thì cần cung cấp cho cây một lượng phân bón đầy đủ, để cây có thêm chất dinh dưỡng nuôi cây. Dùng phân bón NPK hoặc phân chuồng hoai mục để bón cho cây. Định kỳ mỗi năm nên bón 3-4 lần.

Still, other https://justbuyessay.com/ families only home school on an as-needed basis.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *