Cách trồng và chăm sóc cây nhãn hương chi

Nhắc đến Hưng Yên là người ta nghĩ ngay đến nhãn nồng và nhãn hương chi. Nhãn hương chi được cụ Hương Chi nhân giống lai tạo thành. Cây nhãn hương chi có chiều cao khá thấp tiện cho chúng ta chăm sóc và thu hoạch. Cây có bộ tán xòe rộng, tán tròn xum xuê.

Nhãn hương chi khác với những giống nhãn khác là chúng cho ra hoa thành nhiều đợt. Chính vì thế, nếu gặp bão gió làm rụng hoa đợt đầu thì cây vẫn có thể cho ra hoa lại vào các đợt sau, không ảnh hưởng đến năng suất của cây. Nhãn hương chi mọc thành từ chùm với nhau, trung bình mỗi chùm nặng khoảng 1kg. Nếu cây nào được chăm sóc tốt thì có thể có những chùm nhãn nặng tới 2kg. Qủa nhãn to, nếu quan sát kỹ thì thấy chúng có kiểu dáng hình trái tim. Khi nhãn chín thì vỏ mỏng cùi dầy, mọng nước.

Cách trồng cây nhãn hương chi

Thời vụ trồng: nhãn hương chi có thể trồng quanh năm nhưng thời điểm tốt nhẫn vẫn là đầu mùa xuân và đầu mùa thu. Cây giống mới trồng có bộ rễ rất yếu nên cần chú ý trồng vào lúc thời tiết thuận lợi để cây sinh trưởng một cách tốt nhất.

cay-nhan-huong-chi

Hình ảnh cây nhãn hương chi

Giống cây nhãn hương chi: Một thời gian gần đây nhãn hương chi rất nổi tiếng nên việc nhân giống cây cũng được thực hiện phổ biến hơn. Bạn có thể dễ dàng mua được cây giống tốt tại các cửa hàng bán cây giống để mua. Khi mua chú y tránh mua những cây bị vàng lá, có dấu hiệu bị sâu bệnh, cây còi cọc.

Đất trồng: Nhãn hương chi không chịu được ngập úng nhưng chịu hạn tốt, thích thời tiết ấm. Cây khống kén đất nhưng để cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, tuổi thọ lâu thì nên trồng cây ở đất thịt pha, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt.

Hố trồng và mật độ trồng: hố trồng cây có kích thước tối thiểu là 60x60x60cm. Với đất trồng là đất ven đồi thì nên đào sâu thêm 10cm nữa. Nếu cây nhãn hương chi trồng ở vùng đất trũng thì nên làm luống cao rồi mới đào hố, xung quanh vườn cần đào rãnh giúp cây thoát nước vào mùa mưa. Mỗi cây nhãn cách nhau khoảng 3-4m, hàng trên hàng dưỡi cách nhau khoảng 5m.

Sau khi đào hố xong thì tiến hành bón phân lót cho cây. Trộn đất trồng với phân chuồng hoai mục, phân lân, tro trấu hay xơ dừa, vôi bột, thuốc diệt kiến mối. Sau khi trộn đều thì đổ vào hố trồng.

cay-nhan-huong-chi-

Hình ảnh người dân chăm sóc cây nhãn hương chi

Trồng cây nhãn hương chi: Sau khi có hố trồng và phân bón lón cần phơi ải khoảng 20 ngày để vôi và thuốc có tác dụng triệt để nhằm hạn chế sâu bệnh cho cây. Đào một hố nhỏ ở chính giữa hố trồng rồi đặt cây giống vào. Lấp đầy đất xuống hố, tưới luôn nước cho cây ngay giúp cây nhanh bén rễ. Dùng cọc tre cố định thân cây không bị nghiêng ngả.

Chăm sóc cây nhãn hương chi

Tưới nước: sau khi trồng xong để giữ độ ẩm cho cây thì bạn có thể dùng bèo để ủ quanh gốc cây. Tưới nước thường xuyên cho cây cho đến khi cây phát triển ổn định. Sau đó, tùy thuộc vào thời tiết mà tưới nước cho cây sao cho hợp lý. Bởi vì, nhãn hương chi không chịu được ngập úng nên cần chú ý lượng nước vào mùa mưa.

Cắt tỉa, tạo tán cây: Khi cây đạt chiều cao khoảng 1m thì tiến hành bấm ngọn giúp cây cho ra nhiều cành, tăng năng suất quả. Định ký hàng năm cũng nên cắt bỏ các cành vượt, cành sâu bệnh, cành không cho quả để hạn chế nguồn dinh dưỡng nuôi các cành không cần thiết.

Bón phân: cây cần dinh dưỡng để phát triển nên hàng năm cần bón phân 3-4 lần cho cây. Tùy thuộc vào chất đất và độ sinh trưởng của cây mà bón lượng phân cho hợp lý.

They encourage stronger bonds between students https://writemyessay4me.org/ and teachers and generate a level of genuine caring and mutual obligation between them that is found far less frequently in large, comprehensive high schools.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *