Cách trồng và chăm sóc cây lê vàng

Lê vàng là loại cây ăn quả đặc sản ở vùng ôn đới nước ta. Cây lê vàng được trồng tập trung phổ biến ở Phía Bắc, nơi có độ cao trên m so với mực nước biển. Gía thành của lê vàng trên thị trường không hề rẻ nên việc trồng lê vàng đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.

Cách trồng cây lê vàng

Tiêu chuẩn chọn giống: Bạn nên tìm đến cửa hàng cây giống uy tín để mua được cây giống có chất lượng. Khi mua nên chọn cây có chiều cao trên 60cm với bộ lá xanh tốt, không có dấu hiệu sâu bệnh, thân cây mập và bầu đất không có bị vỡ.

cay-le-vang

Hình ảnh cây lê vàng

Thời vụ trồng: Mùa mưa và mùa xuân là 2 màu thích hợp trồng các loại cây nhất và cây lê vàng cũng không ngoại lệ. Trồng đúng thời vụ sẽ giúp cây có sức đề kháng sâu bệnh tốt, cây sinh trưởng nhanh, không tốn công chăm sóc cây.

Đất trồng: Loại đất thích hợp trồng cây lê vàng nhất là đất thịt pha nhẹ, có tầng canh tác dày trên 50cm, đất tơi xốp, thoát nước tốt và có độ pH khoảng 5.5-6. Ngoài ra, cây vẫn có thể sinh sống trên các loại đất khác nữa nhưng mức độ sinh trưởng, năng suất không được cao bằng.

Hố trồng: Trước khi đào hố trồng cần làm sạch vườn cây bằng cách nhặt cành khô, làm sạch cỏ dại, dọn dẹp sạch sẽ. Đào hố có kích thước khoảng 50x50x50cm. Theo hàng ngang thì mỗi cây cách nhau khoảng 3-4m, theo hàng dọc thì mỗi cây cách nhau khoảng 4-5m. Sau khi hố trồng được đào xong thì tiến hành bón phân bón lót cho cây, phân bón lót gồm có phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi, thuốc diệt nấm, kiến mối. Đổ phân  bón lót vào hố rồi rải thêm một lớp đất bên trên nữa.

Trồng cây lê vàng: Sau khi phơi ải được 20 ngày thì bắt đầu trồng cây con. Nên trồng vào lúc thời tiết mát mẻ, tránh trồng lúc nắng nóng cây con rất dễ bị sốc nhiệt và chết dần. Tháo bỏ túi bao bầu đất ở cây giống ra. Đào hố nhỏ ở phần chính giữ hố trồng, đặt cẩn thận cây con xuống. Lấp đất và tưới nước cho cây. Phủ lên gốc cây một lớp rơm rạ để giữ ẩm cho cây. Cắm cọc tre giúp cây cố định, đứng thẳng. Khi cây đã ổn định thì tháo cọc bỏ đi.

Chăm sóc cây lê vàng

Tưới nước: Cây không sống được nếu không có nước nhất là lúc cây mới được trồng. Một tháng đầu trồng cây cần tưới nước trung bình mỗi tuần 2-3 lần nước. Sau đó, tùy thuộc vào thời tiết mà tưới tiêu cho hợp lý. Vào mùa khô, cây nhanh mất nước, cần tăng số lần tưới nước cho cây. Phải luôn đảm bảo cây luôn đủ độ ẩm để sinh trưởng.

cay-le-vang-3

Hình ảnh quả lê vàng

Bón phân: Để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây cần bón phân định kỳ hàng năm. Dùng phân chuồng hoai mục và phân NPK để bón cho cây. Cây có đủ chất dinh dưỡng mới kháng được sâu bệnh, năng suất quả cao và cây có tuổi thọ lâu năm.

Cắt tỉa, tạo hình: Khi cây cao hơn 1m thì tiến hành bấm ngọn để tạo ra các cành nhánh mới, được gọi là cành cấp 1. Khi các cành cấp 1 này lớn lên cũng cắt đi, chừa lại khoảng 20cm sẽ tạo ra các cành cấp 2. Các cành cấp 4, cấp 4 cũng được tạo ra như thế. Nên cắt để các cành tỏa đều ra xung quanh, cành cây hấp thụ được ánh sáng đều.

Trong quá trình cắt cành nếu có cành vượt hay cành nhỏ, bị sâu bệnh cũng nên cắt bỏ luôn tránh tiêu hao dinh dưỡng. Sau khi thu hoạch xong thì cắt các cành sâu bệnh, cành không cho quả rồi bón phân cho cây để cây được thông thoáng, phục hồi sức chuẩn bị cho mùa ra quả tiếp theo.

But attributing failure to inadequate effort implies that if you work https://midnightpapers.com/ harder, you will learn more.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *