Cách trồng và chăm sóc cây chuối tây

Tiêu chuẩn chọn giống: Phương pháp nhân giống cây chuối tây là nuôi cấy mô. Với phương pháp này, cây con có sức đề kháng cao, sạch bệnh, sinh trưởng và phát triển mạnh.

Khi mua cây giống ở các cửa hàng thì nên chọn cây có thân mập, chiều cao tính từ gốc lên khoảng 80cm, lá cây xanh, không bị vàng hay héo úa.

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách trồng và cách chăm sóc cây chuối tây cho năng suất cao.

Thời vụ trồng: Đầu mùa xuân khoảng tháng 3 và tháng 4, mùa hè vào khaorng tháng 8 và tháng 9 là thời gian thích hợp trồng cây chuối tây nhất. Chuối tây được trồng đúng vụ sẽ phát triển nhanh, nhanh cho quả.

Đất trồng: Cây chuối tây rất dễ trồng, ưa trồng trên nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất vẫn chỉ có loại đất nhiều mùn, đất phù sa màu mỡ, tơi xốp, thoát nước tốt. Nên trồng chuối tây ở nơi có đủ ánh sáng giúp cây quang hợp tốt hơn. Độ pH phù hợp với chuối tây là 5.5-6 là được.

cay-chuoi-tay

Hình ảnh cây chuối tây

Nếu đất trồng là đất thấp, hay bị ngập ứng thì nên làm mô đất trước khi đào hố trồng cây.

Đào hố trồng và mật độ trồng: Trước khi đào hố cần làm sạch cỏ, nhặt lá khô, củi, hạn chế sâu bệnh hại xuất hiện. Đào hố có kích thước 50x50x50cm. Nếu đất trồng thuộc đất xấu thì nên đào hố có kích thước rộng hơn để lượng phân bón lót đổ vào đó cũng được nhiều, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cây. Trồng cây chuối với mật độ khoảng 3m.

Sau khi đào hố xong thì phơi ải khoảng 5 ngày để khí độc thoát ra hết rồi mới đổ phân bón lót cho cây. Lấy đất vườn trộn với phân chuồng ủ hoai mục, phân lân, tro trấu hay xơ dừa, vôi bột để đổ vào gần đầy hố sao cho mặt hố cách mặt phân 1 khoảng 15cm. Sau đó cũng để phơi ải khoảng 1 tháng giúp vôi bột phát huy hết tác dụng của nó.

Trồng cây chuối tây: Chọn thời gian trồng cây vào lúc trời râm mát như sáng sớm hay chiều tối để trồng cây. Đào hố nhỏ rồi đặt cây giống xuống. Một ta giữ  cây được cân bằng, tay còn lại vun đất xuống, nén chặt đất quanh gốc cây. Tưới đẫm nước giúp cây nhanh bén rễ.

Chăm sóc cây chuối tây

Tưới nước: Chuối tây cần nước để phát triển, đặc biệt lúc cây cho quả, quả chuẩn bị chín và vào mùa khô. Vào mùa khô cây thường mất nước rất nhanh nên phải tưới nước thường xuyên cho cây. Định kỳ kiểm tra xem nguồn nước có bị nhiễm khuẩn không? Tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Vào mùa mưa, nếu mưa nhiều ngày cần xới phá váng giúp cây thoát nước nhanh chóng.

cay-chuoi-tay-

Hình ảnh người dân chăm sóc cây chuối tây

Làm cỏ dại: Mỗi năm cần làm sạch cỏ ở vườn cây giúp vườn luôn thông thoáng, sâu bệnh, nấm mốc không xuất hiện. Sau khi làm cỏ xong thì xới luôn gốc cây, vun đất quanh gốc tạo thành ụ đất. Tận dụng cỏ dại sau khi phơi khô để ủ quanh gốc giúp hạn chế thoát hơi nước.

Bón phân: Nhu cầu dinh dưỡng của cây chuối tây khá cao nên hàng năm phải bón 3-4 lần cho cây. Đạm và kali rất quan trọng trong quá trình cây sinh trưởng, cho hoa chuối và đậu quả, chính vì thể khi bón phân không thể bón thiếu 2 loại này được. Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung thêm cho cây chuối tây các loại phân vi lượng giúp cây khỏe mạnh, năng suất cao và chất lượng quả tốt.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Bệnh đốm lá, sâu đục thân, sâu ăn lá, bệnh vàng lá,… thường xuất hiện ở cây chuối tây. Thăm vườn thường xuyên để pahts hiện sâu bệnh kịp thời. Dùng thuốc bảo vệ sinh học để phun thuốc, tránh phun thuốc lúc gần thu hoạch sẽ gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

But even though there is widespread theoretical support for the initiative, there may be some pushback when college faculty and teachers realize their jobs may https://college-homework-help.org/ change with the new plan, he said.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *