Cách trồng và chăm sóc cây chuối lùn hiệu quả

Chuối lùn nổi tiếng ở huyện Lạng Giang, Bắc Giang. Dòng chuối này có thân thấp nên rất tiện cho chúng ta chăm sóc cây hay lúc thu hoạch.

Cách trồng cây chuối lùn

Thời vụ trồng: Tháng 2 âm lịch là thời gian thích hợp nhất trồng cây chuối lùn. Hơn nữa, nếu bạn trồng vào đầu năm thì cuối năm, vào dịp Tết bạn có thể thu hoạch được. Thế nhưng, bạn vẫn có thể trồng cây quanh năm, nhưng tốt nhất tránh trồng cây vào lúc trời nắng nóng, cây rất dễ bị sốc nhiệt.

Giống cây trồng: Chọn cây giống có chiều cao khoảng 80cm với thân to, mập, cây có khoảng 9 lá mầm. Nên chọn cây giống là cây thứ hai hoặc cây thứ ba ở cây mẹ đã cho buồng. Nếu bạn chọn cây giống ở cây mẹ chưa cho buồng nào thì sẽ làm giảm sự sinh trưởng của cây mẹ.

cay-chuoi-lun-

Hình ảnh cây chuối lùn

Sau khi chọn được cây giống thì đem đào toàn bộ củ và rễ của cây lên. Khi đào lên được rồi thì cắt toàn bộ rễ, lá cây chỉ chừa lại ngọn cây. Đem cây giống bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát 2 ngày rồi đưa đi trồng.

Đất trồng: Cây chuối lùn ưa trồng trên nhiều loại đất khác nhau, chỉ cần tránh trồng cây ở những vùng đất thấp hay bị ngập úng vào mùa mưa. Cây chuối ưa trồng trên đất thịt pha nhẹ hay những vùng đất cao, dễ thoát nước.

Đào hố trồng: Với đất ven đồi, đất vùng cao thì nên đào hố có kích thước khoảng 50x50x50cm. Với vùng đất thấp thì hố trồng có độ sâu khoảng 30cm là được. Mỗi hố trồng có khoảng cách là 3-4m.

Cần bón lót cho cây nagy sau khi đào hố trồng. Việc bón lót với vôi sẽ giúp khử mầm bệnh trong đất. Phân bón lót cho cây gồm có đất trồng vừa đào, phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi bột.

Trồng cây chuối lùn: Đào hố trồng ở chính giữa mô đất rồi đặt cây con xuống. Đặt cây sâu vừa phải rồi vun đất xuống. Dùng tay nén chặt đất quanh gốc nhằm giúp cây đứng thẳng. Tưới đẫm nước cho cây để cây nhanh bén rễ.

Chăm sóc cây chuối lùn

Tưới nước: Cây cần nước để sinh trưởng và phát triển. Nguồn nước cần phải sạch sẽ, không được bị nhiễm khuẩn. Tùy thuộc vào thời tiết mà tưới nước cho hợp lý, không nên tưới quá nhiều, rễ cây rất dễ bị úng nước, làm chậm quá trình sinh trưởng của cây, thậm chí cây có thể bị chết.

cay-chuoi-lun

Hình ảnh quả cây chuối lùn

Bón phân: Dùng phân cuồng ủ hoai mục, phân NPK để bón cho cây. Đào rãnh quanh gốc cây, cách gốc một khoảng 30cm. Rải phân xuống rãnh rồi lấp đất lại, cách làm này sẽ giúp phân không bị phân hủy dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Tưới nước giúp hòa tan phân, rễ cây dễ dàng hút được dưỡng chất.

Cắt mầm cây: Khi trồng cây chuối lùn không nên tham mà giữ lại thêm mầm, chỉ nên để lại một mầm cây duy nhất. Kiểm tra gốc cây thường xuyên, nếu xuất hiện mầm mới cần cắt ngay. Dùng dao cắt sâu mầm đó để diệt tận gốc mầm đó luôn. Nếu bạn muốn giữ cây giống để trồng vào năm sau thì đến khoảng tháng 8 và tháng 9 trở đi hẵng giữ mầm lại.

Cắt bỏ lá già: Trong quá trình sinh trưởng của cây sẽ có những lá già, lá khô, lá bị gãy vẫn còn bám ở cây thì nên cắt bỏ bởi đây là nguyên nhân thường dẫn sâu bệnh hại đến cho cây.

Tỉa quả: Khi cây bắt đầu cho trổ hoa và tạo thành buồng chuối hoàn chỉnh, nếu thấy buồng quá nhiều quả thì nên cắt tỉa quả, bỏ bắp bỏ đi. Dưới đáy buồng thường là hoa đực cũng nên cắt bỏ đi luôn. Khi cắt tỉa nên thực hiện vào buổi chiều, tránh trời mưa giúp cây không bị mất nhựa.

 

The second, particular to k-12 education, is the emerging splits within https://pro-essay-writer.com/ parties.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *