Cách trồng cây chuối cẩm thạch và cách chăm sóc cây chuối cẩm thạch

Hiện nay, chuối cẩm thạch còn lạ lẫm ở Việt nam. Chúng có nguồn gốc từ Hawai. Đây là giống cây khá hiếm nên giá thành rất cao. Không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt mà hàm lượng dinh dưỡng bên trong nó khá cao, rất tốt cho cơ thể nên có giá cao. Vỏ bên ngoài của chúng có màu xanh trắng xen kẽ nhau tạo thành một màu sắc vô cùng đẹp.

Việt Nam đang cố gắng phát triển trồng giống chuối này nhưng nó rất khó trồng, cứ khoảng 4 cây con mọc trên thân cây mẹ thì chỉ có 1 cây con là thuộc giống chuối cẩm thạch. Hơn nữa, cây giống chuối cẩm thạch có yêu cầu khá cao về môi trường như môi trường thiếu sánh sáng, độ pH phải nhỏ hơn hoặc bằng 6, gió không mạnh, thời tiết không nóng quá, không được khô hạn.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách trồng và cách chăm sóc cây chuối cẩm thạch cho năng suất cao.

Cách trồng cây chuối cẩm thạch

Thời vụ trồng: Thời điểm tốt nhất để trồng cây chuối cẩm thạch là vào đầu mùa xuân. Lúc này, khi hậu ấm áp, độ ẩm cũng phù hợp cho cây sinh trưởng.

cay-chuoi-cam-thach

Hình ảnh quả chuổi cẩm thạch

Giống cây trồng: Chuối cẩm thạch được nhân giống bằng phương pháp nhân bản vô tính nuôi cấy mô. Gía thành của cây giống cũng khá cao nên khi mua bạn cần chú ý để mua được cây giống tốt để đỡ tốn công và tiền bạc mua lại cây giống mới. Cây giống có chiều cao khoảng 30cm nếu không tính bầu đất, cây có khoảng 5 lá, lá xanh tốt, không có dấu hiệu của sâu bệnh.

Đất trồng: Đất trồng nên là đất thịt pha nhẹ, giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt và đặc biệt độ pH của đất phải nằm trong khoảng 5.5 đến 6. Bạn có thể trồng cây chuối cẩm thạch ở các loại đất khác nhưng phải đảm bảo độ pH của đất luôn nằm trong khoảng 5.5-6. Nếu đất trồng có độ pH không nằm trong khoảng đó thì nên tìm cách xử lý để cân bằng lại độ pH.

Đào hố trồng cây: Hố trồng có kích thước khoảng 50x50x50cm nếu cây được trồng ở vùng đồng bằng, nếu trồng ở đất ven đồi thì đào sâu thêm khoảng 20cm nữa. Đất trồng là đất trũng thì nên làm mô đất rồi mới tiến hành đào hố.

Sau khi đã có hố trồng thì đổ phân bón lót vào hố. Phân bón lót cho cây gồm có phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi bột, tro trấu nếu có, thuốc bột khử kiến mối ăn rễ cây. Phơi ải ít nhất 20 ngày rồi mới trồng cây con xuống.

chuoi-cam-thach

Hình ảnh cây chuối cẩm thạch

Trồng cây chuối cẩm thạch: Tháo bỏ túi ni lon quanh bầu đất ra. Dùng cuốc đào một hố nhỏ vừa bằng với bầu đất rồi đặt cẩn thận cây giống xuống. Giữ thẳng cây rồi vun đất xuống, dậm đất quanh gốc cho nén xuống giúp cây đứng thẳng, không bị đổ khi có gió lớn. Tưới nước luôn cho cây.

Chăm sóc cây chuối cẩm thạch

Tưới nước: cây cần nước để sinh trưởng và phát triển nhất là giai đoạn đầu mới trồng cây. Khi cây con mới trồng thường cần nước để phát triển bộ rễ, rễ cây khỏe mạnh mới nuôi được cây. Cây chuối cẩm thạch không chịu được ngập úng lâu nên cần chú ý vào mùa mưa, nếu mưa nhiều ngày liên tục cần xử lý thoát nước nhanh chóng cho cây.

Bón phân: Để bổ sung dưỡng chất cho cây, hàng năm nên bón phân NPK và phân chuồng hoai mục. Mỗi năm nên bón khoảng 3-4 lần nhất là giai đoạn cây bắt đầu cho hoa chuối và tạo quả.

Làm cỏ dại: Cỏ dại sẽ cạnh tranh với cây để ăn hết dưỡng chất có trong đấy, vì thế làm cỏ hàng năm là việc rất quan trọng với cây chuối cẩm thạch. Trong quá trình làm cỏ thì cắt bỏ luôn lá già, lá héo vẫn còn bám trên thân chuối để hạn chế sâu bệnh lây lan sang cây khác.

 

Nationally, pre-k advocates expect continuing state-level struggles to maintain funding https://proessaywriting.org in the face of economic and political head winds.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *